02:18 ICT Thứ năm, 02/04/2020 Trang nhất » Tin Tức » Tin TSC

Thông kê

Đang truy cập : 1


Hôm nay : 26

Tháng hiện tại : 346

Tổng lượt truy cập : 566661

banner quảng cáo giữa

Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương hội nghị đầu bờ giống lúa GL 105, giống lúa mới ĐBTXHD

 Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; ông Nguyễn Văn Vóc - Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Hải Dương; đại diện các Cơ quan, Ban, Ngành của tỉnh Hải Dương; đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT của các huyện và đại diện một số công ty giống cây trồng đóng trên địa bàn tỉnh Hải Dương; đại diện một số HTX nông nghiệp và bà con nông dân tham gia sản xuất giống lúa GL105.

Về phía Cơ quan tác giả có đại diện Ban Giám đốc Viện Cây lương thực - CTP; các cán bộ của Trung tâm NC & PT Lúa thuần;  các cán bộ của Công ty CP GCT Viện Cây lương thực - CTP…

Đưa tin về Hội nghị có Đài VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Hải Dương; Báo Hải Dương.

 

Các Đại biểu được đi thăm mô hình sản xuất giống lúa GL105 tại Viện và một số điểm lân cận như HTX Thống Nhất, HTX Liên Hồng thuộc huyện Gia Lộc tỉnh Hải Dương. đồng thời được nghe cơ quan tác giả và đại diện một số HTX báo cáo kết quả sản xuất thử giống lúa GL105.

 

Giống GL105 do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Lúa thuần chọn tạo, có thời gian sinh trưởng 105-110 ngày(vụ mùa) và 130-135 ngày (vụ xuân, gieo vãi); chiều cao cây 100-105 cm, sinh trưởng nhanh, mạnh, đẻ nhánh sớm, khỏe và đều, bộ lá màu xanh đậm, chịu rét rất tốt; bông to, hạt bầu dài, tỷ lệ hạt chắc cao, hạt màu vàng sáng, vỏ trấu mỏng, chất lượng gạo khá, cơm mềm; khả năng chống đổ khá, chống chịu sâu bệnh tốt (ít nhiễm bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá và rầy nâu); năng suất vụ xuân đạt 70-75 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 80 – 85 tạ/ha, vụ mùa đạt 60-65 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 70-75 tạ/ha. Giống đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận sản xuất thử tháng 2 năm 2014.

Hình ảnh giống lúa GL105

Phát biểu tại hội nghị, đại diện một số đơn vị tham gia sản xuất thử giống GL105 vụ xuân 2014(ông Vũ Văn Tiến - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Thanh Miện, ông Nguyễn Văn Nam Chủ nhiệm HTX Thống Nhất - Gia Lộc, ông Lê Quang Đoàn Chủ nhiệm HTX DVNN xã Hợp Tiến- Nam Sách...) đều có chung nhận xét: Giống GL105 chịu rét tốt, cứng cây chống đổ tốt hơn, chống chịu sâu bệnh (Đạo ôn, Bạc lá và Rầy nâu) tốt hơn các giống lúa khác (KD18, Q5, BT7), năng suất ước đạt 230-250kg/sào Bắc bộ,  điểm sản xuất GL105 tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm năng suất cao hơn, ước đạt 270-300kg/sào. Tại hội nghị, các đại biểu được nếm thử cơm của giống GL105 đều cảm nhận chất lượng ngon hơn giống Q5, KD18. Các đại biểu cũng mong muốn giống GL105 sớm công nhận chính thức để đưa vào cơ cấu giống lúa của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Vóc – Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Hải Dương nhận xét mô hình sản xuất GL105 tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tốt hơn các mô hình ở HTX, điều này cần xem xét lại chỉ đạo kỹ thuật cũng như việc tuân thủ quy trình kỹ thuật canh tác giống GL105 của nông dân. Ông cũng đề nghị cơ quan tác giả tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất (nghiên cứu mức độ thâm canh, đánh giá khả năng chống chịu sâu bệnh, các chỉ tiêu chất lượng); thống kê diện tích sản xuất, năng suất thực thu tại các điểm và đánh giá hiệu quả kinh tế của giống, trên cơ sở đó hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận giống chính thức. Tỉnh sẽ sẵn sàng hỗ trợ cho việc phát triển rộng giống lúa GL105 nếu giống đáp ứng các yêu cầu về năng suất, chất lượng và hiệu quả.

 Phát biểu tổng kết hội nghị, ông Nguyễn Trọng Khanh - Phó Viện trưởng Viện Cây lương thực - CTP cảm ơn các đại biểu, cơ quan, ban ngành, các công ty đã quan tâm tới giống lúa GL105. Đây là giống lúa thực sự tốt, thay thế các giống lúa  Q5 và KD18. Nhưng để phát triển rộng được giống lúa này cần có sự chung tay góp sức của các cơ quan chức năng của tỉnh, các công ty, các HTX và bà con nông dân.

Tác giả bài viết: Phạm Hữu Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin tiêu điểm

MỘT SỐ GIỐNG KHÁC