07:27 ICT Thứ ba, 16/10/2018 Trang nhất » Tin Tức » Thông tin KHKT

Thông kê

Đang truy cập : 8


Hôm nay : 74

Tháng hiện tại : 2013

Tổng lượt truy cập : 487111

banner quảng cáo giữa

Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương với hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Giống cây trồng Hải Dương (Hai Duong Seeds one member limited company) tiền thân là Công ty Giống cây trồng Hải Dương được thành lập từ năm 2000 theo Quyết định số 3003/QĐ-UB, ngày 02/10/2000 của UBND tỉnh Hải Dương; trụ sở chính tại Km 4 đường Nguyễn Lương Bằng, thành phố Hải Dương.
Công ty là doanh nghiệp có chức năng sản xuất và kinh doanh các loại giống lúa, giống cây ăn quả, cây dược liệu, cây công viên, cây cảnh, hoa, cây công nghiệp và một số giống thủy sản. Hiện nay công ty đã chủ động sản xuất nhiều loại giống lúa, giống cây rau màu vụ đông, cây ăn quả, cây chè có chất lượng cao phục vụ cho sản xuất đại trà. Trong sản xuất và kinh doanh công ty thực hiện theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000 được xây dựng và áp dụng từ năm 2005 đến năm 2009 thực hiện theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008, sản phẩm của công ty được kiểm soát chặt chẽ, hàng năm được Trung Tâm khảo nghiệm Giống cây trồng Quốc gia cấp giấy chứng nhận chất lượng giống siêu nguyên chủng cho một số giống lúa như: Q5, KD18, BT7, Xi23, Nếp 87, Nếp 97, Nếp DT22, ....
Hoạt động ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp là mục tiêu hàng đầu của Công ty, trong những năm gần đây Công ty đã thực hiện nhiều đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp cơ sở, cấp tỉnh, cấp nhà nước để chọn tạo, lựa chọn các giống cây trồng và giống thủy sản cung ứng giống cho người dân trong và ngoài tỉnh.
Công ty có nguồn lực thuận lợi cho việc nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất và cung ứng giống cho người dân. Về nhân lực: có đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật và công nhân lành nghề được đào tạo trong nước và ngoài nước có trình độ cao đẳng, đại học là 45 người, thạc sĩ là 3 người, 205 lao động kỹ thuật. Về vật lực: có 7 xí nghiệp sản xuất giống cây trồng và thủy sản, 01 trạm giống cây trồng, đã được đầu tư hệ thống nhà máy, chế biến hạt giống công suất 2.500 tấn/năm, có diện tích để canh tác các loại giống 200 ha, có nhà lưới, nhà màng để điều tiết sinh trưởng lúa lai, có phòng kiểm nghiệm chất lượng hạt giống lĩnh vực lúa, ngô đạt tiêu chuẩn Quốc gia và hệ thống máy sấy, máy gặt đập liên hoàn.
Trong hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ, Công ty luôn chủ động phối hợp với các nhà khoa học thuộc các trường Đại học, các trung tâm và viện nghiên cứu như: Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Trung tâm Khảo nghiệm Giống cây trồng tỉnh... để chọn tạo, chuyển giao các giống mới có năng suất, chất lượng, kháng sâu, bệnh đưa vào sản xuất giống. Kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ của Công ty vào sản xuất giống những năm gần đây đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận:
1. Đối với cây lúa: Đã nghiên cứu, sản xuất thử và chọn lọc được nhiều giống lúa tiến bộ kỹ thuật mới cho năng suất, chất lượng bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh, sản xuất và cung ứng giống cho người dân như: NX30, Xi23, HT1, Nếp 87, 97, Nếp DT22, Syn 6, Thục hưng số 6, Đ.ưu 527, N.ưu 69, Nghi hương 2308, Bắc ưu 903 kháng bạc lá, Bắc ưu 253 kháng bạc lá. Áp dụng công nghệ sinh học duy trì giống bố, mẹ để sản xuất lúa giống phục vụ sản xuất lúa lai; khảo nghiệm và sản xuất thử các giống lúa tiến bộ kỹ thuật, giống đặc sản cổ truyền nếp Quýt tại Hải Dương; dự án: Áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ để chọn lọc, sản xuất giống lúa lai, lúa thuần có năng suất cao, chống bệnh bạc lá, chất lượng gạo phục vụ sản xuất nông nghiệp; Áp dụng tiến bộ kỹ thuật về giống lúa kháng bạc lá và chất lượng để khảo nghiệm, sản xuất thử và xây dựng mô hình làm cơ sở mở rộng diện gieo cấy đại trà. Kết quả dự án đã duy trì thành công dòng bố mẹ tổ hợp 2 dòng và 3 dòng kháng bạc lá và chất lượng để chủ động sản xuất hạt giống F1 các giống HYT103, VL45, Bắc ưu 253 kháng bạc lá. Khảo nghiệm và sản xuất trình diễn trên 45 giống lúa tiến bộ kỹ thuật mới, kết luận được 11 giống có triển vọng tốt, trong đó có 4 giống lúa thuần: ĐB13, TL6, LT2, ĐT36 và 7 giống lúa lai: Nghi Hương 2308, Syn 6, N. ưu 69, VL45, HYT103, Bắc ưu 025, Bắc ưu 253 kháng bạc lá, qua đó đã đưa được 4 giống lúa vào cơ cấu các giống lúa của tỉnh đó là Syn 6, N.ưu 69 (vụ Xuân); N.ưu 69 và Bắc ưu 025 (vụ Mùa).
Tiếp nhận công nghệ giống chuyển gen kháng bệnh bạc lá vào giống lúa Bắc thơm số 7 và Bắc ưu 253 của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội nghiên cứu và chuyển giao. Công ty đã làm chủ được công nghệ và sản xuất được hạt giống cấp siêu nguyên chủng và nguyên chủng giống lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá và công nghệ sản xuất hạt lai F1 giống lúa lai 3 dòng Bắc ưu 253 kháng bạc lá để mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh hai giống kháng bệnh bạc lá trên phạm vi toàn tỉnh và các tỉnh khác. Nhờ đó đến nay Công ty đã có 4 giống lúa bản quyền đó là: Nếp DT22, Bắc thơm số 7 kháng bạc lá, Bắc ưu 253 kháng bạc lá, NB-01 kháng đạo ôn.
2. Đối với cây ăn quả: Sưu tầm, tuyển chọn, duy trì và phát triển nguồn giống cây ăn quả quý hiếm và ứng dụng công nghệ ghép chồi để cải tạo và nhân giống cây ăn quả nhằm rải vụ thu hoạch và nâng cao hiệu quả kinh tế vườn. Đến nay Công ty đã duy trì, phát triển vườn cây đầu dòng tại Xí nghiệp Giống cây ăn quả, cây dược liệu Cầu Xe các loại cây ăn quả như: bưởi Tứ Xuyên Trung Quốc, nhãn muộn Hưng Yên, nhãn muộn Hà Tây, nhãn Hương Chi, vải chín sớm, vải chín muộn, ổi xá lị không hạt, ổi lê Đài Loan, bưởi NNH-VN50, bưởi NNH-VN53, quýt ngọt NNH-VN52, cam Chanh Ninh Giang... với số lượng 725 cây; nhân giống và tiêu thụ được 64.300 cây giống. Năm 2011, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương đã cấp giấy chứng nhận vườn cây ăn quả đầu dòng cho Xí nghiệp giống cây ăn quả, cây dược liệu Cầu Xe để đơn vị làm tốt chức năng duy trì, phát triển vườn đầu dòng cây ăn quả làm nguồn vật liệu nhân giống các cây ăn quả quý, có chất lượng cung cấp cho sản xuất đại trà.
3. Đối với cây công nghiệp: Xây dựng được mô hình thâm canh và chế biến các giống chè chất lư¬ợng cao để khôi phục thư¬ơng hiệu chè Thanh Mai, tại thị xã Chí Linh, đến nay Công ty đã làm chủ được công nghệ nhân giống chè bằng phương pháp giâm cành, công nghệ tưới nước tiết kiệm; trồng và chăm sóc, phát triển được gần 40 ha sản xuất chè bằng giồng Kim Tuyên và Phúc Vân Tiên để cung cấp nguyên liệu chế biến chè xanh và chè Olong chất lượng cao với thương hiệu "Trà Dược Sơn" cho một xưởng chế biến trà an toàn chất lượng cao với công suất 1 tấn búp/ngày tại Xí nghiệp sản xuất giống cây trồng và chế biến nông lâm sản Chí Linh.
4. Đối với thủy sản: Tiếp nhận và làm chủ được công nghệ nhân cá rô phi đơn tính bằng phương pháp lai sản xuất giống cá rô phi đơn tính đực tại trại cá thuộc Xí nghiệp Giống cây trồng, thuỷ sản Tứ Kỳ. Hiện nay công ty đã được đầu tư nâng cấp và cải tạo xây dựng nhà xưởng chế biến cám thức ăn cho cá với công suất thiết kế 300kg/giờ bằng công nghệ ép viên cám nổi đạt chất lượng, xây dựng hệ thống ao nuôi, hệ thống cấp và tiêu nước với quy mô 3 ha, trong đó nhà lưới ươm cá giống qua đông là 1.020 m2, hàng năm sản xuất cung cấp trên 3 triệu con cá bột.
Kết quả một số đề tài khoa học và công nghệ được Công ty ứng dụng để sản xuất ra các hạt giống tốt, có sức cạnh tranh trên thị trường và từng bước đáp ứng nhu cầu về giống trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Công ty được UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng nhiều bằng khen, năm 2009 được Chính phủ tặng giải bạc Quốc gia; năm 2010 được tặng danh hiệu "Hạt giống vàng Việt Nam" do Hiệp hội Giống cây trồng Việt Nam tổ chức; năm 2011 được UBND tỉnh tặng danh hiệu "Doanh nghiệp tiêu biểu". Năm 2013, Công ty được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận là Doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Trịnh Huy Đang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Tin tiêu điểm

MỘT SỐ GIỐNG KHÁC